vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY MAI (91 อ่าน)

6 เม.ย 2566 08:42

Mai có xuất xứ trong khoảng cây hoang dã, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, đặc trưng với khí hậu miền Nam. Cây mai sinh trưởng và tăng trưởng mạnh, có tuổi thọ cao và nếu như được chăm nom cẩn thận sẽ cho hoa phổ quát và có màu sắc đẹp. Cây mai mỗi năm rụng lá một lần vào cuối mùa Đông (tháng 1 - tháng hai Dương lịch) và nở hoa vào đầu mùa Xuân, chỉ riêng mai Tứ Qúy là nở hoa vòng vèo năm. Hiện nay nhờ công nghệ lai tạo giống, các nghệ nhân đã tạo ra được các giống mai có nhiều cánh, cánh xếp đa dạng tầng như mai Huỳnh Tỷ, mai Giảo, mai Cúc, mai Cửu Long…và nhiều về màu sắc như Bạch Mai, mai Miến Điện, mai Bến Tre, mai Tứ Quý…>>Xem thêm: Tìm hiểu mai giảo là gì? Cách chăm sóc như thế nào
công nghệ trồng và săn sóc mai ko phức tạp. Tuy nhiên để có một cây mai theo mong đợi của người chơi, ngoài những kỹ thuật thường ứng dụng như tỉa cành tạo tán, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh việc trồng và chăm sóc mai cần chú ý một số điểm sau:

1. Chọn đất trồng mai:


* Đất trồng mai trên vườn, líp: Cây mai vững mạnh tốt trên đất giết nhẹ có phổ thông chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại.
* Đất trồng mai trong chậu: cần chọn loại đất có các thuộc tính như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

2. Phương pháp bón phân


2.1 Mai trồng trên vườn, líp:


* Bón lót khi trồng:
Phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, sơ dừa…) đã qua ủ khoảng 5-10 kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300 gr/gốc + 50-100gr lân Đầu Trâu. Hồ hết lượng phân này được trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước lúc trồng cây con.
* Bón thúc:
Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây khởi đầu ra rễ mới, sử dụng phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hoà loãng để tưới, lượng phân dùng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã to, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón qua đất phù hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

>>Đọc thêm: Những loại thuốc trị nấm thân cây mai vàng tốt nhất
lúc mai đã cho hoa ổn định: Hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5-10 kg/gốc. Dùng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt: sau lúc tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu trong khoảng 5-7 cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có đa dạng rễ non phát triển, sau đấy lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.


2.2 Mai trồng trong chậu


Tuỳ theo kích thước chậu, lượng bón có thể đổi thay trong khoảng 20-50 gr/chậu cho 1 lần bón. Với chậu lớn, cây có kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng nhiều tuổi có thể bón khoảng 50-80 gr/chậu. Tạo rãnh quanh đó thành chậu, sâu khoảng 3-5 cm, rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. Giảm thiểu làm đứt rễ, cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. Ví như có điều kiện, hàng năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới tơi xốp, hoặc bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, lượng bón trong khoảng 2-3 kg/chậu.
* sử dụng phân bón lá : Ngoài việc dùng phân bón qua đất, phân bón lá có vai trò quan yếu trong việc kích thích sinh trưởng và phát triển, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, thúc đẩy ra rễ, ra lá, ra hoa theo mong chờ của người chơi mai.
một số loại phân bón lá được nhà vườn để ý ấy là: Phân bón lá Đầu Trâu 501 thúc ra chồi ra lá, Đầu Trâu 701 thúc ra bông và Đầu Trâu 901 có tác dụng dưỡng bông giúp bông lâu tàn và có màu nhan sắc. Như vậy đội ngũ sản phẩm phân bón lá Đầu Trâu 005, Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009 cũng có hiệu quả cao đối với đa số các loại mai cảnh.
Kính chúc tình nhân mai có được một cành mai theo mong muốn mỗi khi Xuân về.

14.245.242.1

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้